Giải pháp mới cho các công trình xanh

Công trình xanh đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà quy hoạch, nhà đầu tư, đơn vị thiết kế và người tiêu dùng. Tuy nhiên thường có những sai lầm khi định nghĩa “công trình xanh”, khi mà người ta chỉ trồng thêm vài cái cây xanh xung quanh công trình ít hiệu quả năng lượng và không thân thiện môi trường. Những công trình, những tòa nhà đạt tiêu chuẩn xanh thân thiện môi trường luôn chiếm được thiện cảm và cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các khách hàng hiện nay. Có nhiều tổ chức, nhiều hội đồng đã đưa ra các tiêu chí đánh giá công trình xanh như: LEED (Mỹ), BCA GREEN MARK (Singapore), GREENSTAR (Úc) và gần đây là LOTUS (Việt Nam). Để phù hợp với thiết kế kiến trúc bằng việc sử dụng VLXD hiệu quả năng lượng ví dụ như gạch bê tông khí chưng áp block . Công trình xanh không chỉ làm giảm lượng chi phí xây dựng, mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời làm giảm thiểu chi phí bảo trì, tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải CO2 và tạo nên một môi trường sống lành mạnh, hiện đại. Với thiết kế hiện đại và sử dụng VLXD xanh, công trình xanh có thể tiết kiệm được năng lượng tới 30%, giảm lượng khí thải CO2 tới 35% và tiết kiệm lượng nước sử dụng tới 80%. Vật liệu xanh có các tính năng như: ít độc hại, giảm nhẹ kết cấu, cách âm, chống cháy tốt.

Almut Roessner

Phóng viên Tạp chí Xây Dựng có cuộc trao đổi với cô Almut Roessner, trưởng đại diện của một tập đoàn VLXD của Đức tại Việt Nam.

Bê tông khí chưng áp AAC – GIẢI PHÁP CHO CÁC CÔNG TRÌNH XANH

Xây nhà bằng gạch không nung

PV: Cô có nhận xét gì về lĩnh vực Xây dựng nói chung và VLXD nói riêng ở Việt Nam?

Cô Almut Roessner: Tôi đã từng dự hội thảo của McKinsey về tầm nhìn kinh tế tại Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, lĩnh vực VLXD được đánh giá là một lĩnh vực có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, rất cần phải có những thay đổi về quan niệm sử dụng VLXD trong các công trình dân dụng cũng như các khu thương mại và công nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng.

Điều đầu tiên rất dễ nhận biết là, ở Việt Nam, chất lượng và tuổi thọ các công trình xây dựng còn thấp, trong khi ở nhiều nước trên thế giới đặc biệt là ở Đức, các công trình xây dựng được thiết kế với tuổi thọ khoảng vài thế kỉ. ví dụ ngôi nhà mà tôi lớn lên tại một vùng nông thôn của Đức được xây dựng từ năm 1756. Tất nhiên, ngôi nhà đã được nâng cấp và cải tạo vài lần nhưng cấu trúc vẫn được giữ nguyên. Ở Hà Nội, tại nơi tôi ở, đôi lúc tôi có ấn tượng là các ngôi nhà sẽ liên tục bị phá đi và xây lại.

Điều quan trong nữa là, khoảng 92% các công trình ở VN được xây bằng gạch đỏ. Gạch đỏ trong các công trình lịch sử như Cột Cờ Hà Nội hay Nhà thờ Đức Bà ở TP. HCM nhìn thì đẹp nhưng xét về khía cạnh thân thiện môi trường và hiệu quả năng lượng thì hiện tại có rất nhiều sản phẩm tốt hơn để lựa chọn, ví dụ như bê tông khí chưng áp.

PV: Theo cô, Việt Nam cần làm gì để có được những công trình xây dựng xanh?

Cô Almut Roessner: Theo tôi VN cần học hỏi sự phát triển từ Châu Âu và Trung Quốc. Các doanh nghiệp Châu Âu đặc biệt là Đức là những nhà tiên phong về thiết kế và các giải pháp hiệu quả năng lượng cho các công trình hiện đại. Trung Quốc đã rất thành công trong việc thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng VLXD. Từ khoảng những năm 1967 Chính phủ Trung Quốc đã có những quyết định giảm thiểu sử dụng gạch truyền thống. Cũng giống như Trung Quốc, tại VN, Thủ tướng Chính Phủ cũng đã ban hành quyết định về việc phát triển sản xuất VLXD không nung thay thế gạch đất sét nung đến năm 2020 (quyết định QD 567-TTg ngày 28.04.2010). Tuy nhiên, hiện nay tiến độ triển khai còn rất chậm. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà sản xuất gạch Block và các sản phẩm gạch nhẹ khác nhưng VLXD mới này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Lý do chính là những kiến trúc sư, những nhà thầu xây dựng trong nước chưa có đủ thông tin về thiết kế cũng như thi công với loại VLXD mới này.

PV: Từ hàng thế kỷ nay, nhà xây bằng gạch đất sét nung được coi là biểu tượng của xã hội và văn hóa Việt Nam, mang lại sức khỏe và cuộc sống an lành cho người sử dụng. Theo cô thì VLXD mới như gạch Block có phù hợp với quan điểm truyền thống này không?

Cô Almut Roessner: Do từng sống ở Trung Quốc và học về văn hóa Đông Nam Á nên tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của phong thủy trong kiến trúc truyền thống cũng như hiện đại ở Châu Á. Ý tưởng chủ đạo của nhà xây bằng gạch đất sét nung là sử dụng VLXD tự nhiên được sản xuất bằng chính nguồn nguyên liệu nội địa sẵn có nhằm tạo ra môi trường sống lành mạnh. Gạch Block có thể đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu này theo cách hiện đại hơn: đó là nguyên liệu chính như cát, vôi, xi măng và nước đều sẵn có ở Việt Nam. Điều này cũng góp phần bảo vệ trữ lượng đất sét màu mỡ, phì nhiêu phục vụ cho ngành nông nghiệp vốn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Các nhà máy gạch Block được xây dựng và bố trí hiện đại chắc chắn sẽ ít tiêu hao năng lượng và ít ảnh hưởng xấu đến môi trường hơn là những lò gạch thủ công sử dụng nhiều than và gỗ cho việc sản xuất gạch đất sét nung.

PV: Cô có thể cho biết kết quả nghiên cứu về những yêu cầu đặc trưng cho xây dựng Việt Nam

Cô Almut Roessner: Kết cấu xây dựng điển hình của VN đối với nhà ở tư nhân cũng như các tòa nhà cao tầng là giữa các khung bê tông cốt thép dự ứng lực là tường không chịu tải và tường ngăn. Đối với nhà mặt phố, tỉ trọng gạch Block lý tưởng là 600 kg/ m3 và 5 MPa, trong khi đối với nhà cao tầng sẽ là 500 kg/ m3 và 3.5 MPa. Một ưu điểm vượt trội của gạch Block vẫn chưa được biết đến ở Việt Nam là đặc tính cách nhiệt. Đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới, cách nhiệt hiệu quả sẽ giúp giảm chi phí điều hòa đáng kể. Một trong những lo ngại về gạch Block ở Việt Nam là tính hút nước. Nói chung, độ ẩm bão hòa của gạch Block cao hơn so với gạch đất sét nung. Nhờ cấu trúc khép kín các lỗ xốp nhỏ bên trong blốc nên quá trình hút nước diễn ra rất chậm và độ ngậm nước của các sản phẩm gạch Block chất lượng cao chỉ khoảng 6%. Ứng dụng phù hợp bằng vữa lót mòng chỉ khoảng 3 mm và vữa trát bề mặt đặc biệt đem lại kết quả là tường chống ẩm ướt tốt hơn nhiều so với tường làm bằng gạch đất sét nung thông thường và vữa lót dày.

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam chưa nhận biết và phân biệt được chất lượng cũng như kỹ thuật ứng dụng của các sản phẩm khác nhau. Ví dụ, chỉ những công cụ, vữa xây và vữa trát đúng cách phù hợp cho tường xây bằng gạch Block mới được sử dụng. Thay vì để kết dính các viên gạch đỏ cần đến loại vữa dày 2 cm thì viêc dùng vữa lót mỏng 1 – 3 mm giúp giảm chi phí vật liệu và tiết kiệm thời gian… Công nghệ cắt blốc chính xác cũng giúp quá trình xây tường dễ và nhanh hơn. Tuy nhiên, những lợi thế rất lớn này chỉ có thể đạt được nếu các kiến trúc sư điều chỉnh thiết kế phù hợp và đào tạo đội ngũ xây dựng đúng cách.

Xem thêm: Bảng báo giá gạch không nung