Cơ hội mới cho các công ty gạch không nung

Các công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên bắt buộc phải sử dụng 100% vật liệu không nung từ ngày 15-1-2013, các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu không nung, và sau năm 2015 tất cả phải sử dụng 100% vật liệu không nung.

Đây là nội dung nêu tại Thông tư 09/2012/TT-BXD quy định việc sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành ngày 28-11 và sẽ có hiệu lực từ ngày 15-1-2013.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, cho biết trong 2 năm gần đây, đã có 10 nhà máy sản xuất bê tông nhẹ được xây dựng với tổng công suất khoảng 1,5 triệu m3/năm (1 m3 tương đương 700 viên gạch).

Bê tông khí chưng áp AAC – GIẢI PHÁP CHO CÁC CÔNG TRÌNH XANH

Bên cạnh đó, cả nước hiện có thêm khoảng 40 nhà máy sản xuất gạch cốt liệu xi măng với công suất mỗi nhà máy khoảng 30-40 triệu viên/năm nằm rải rác trên cả nước, chưa kể nhiều nhà máy qui mô nhỏ khác.

Tuy nhiên, ông Huynh cho rằng thời gian qua do các công trình xây dựng vẫn còn sử dụng nhiều gạch đất nung nên các nhà máy vật liệu không nung xây dựng ra vẫn hoạt động cầm chừng, đa phần các nhà máy chỉ chạy 30-40% công suất, có nhà máy đã ngưng hoạt động.

“Nếu áp dụng đúng theo Thông tư 09 vừa được Bộ Xây dựng ban hành thì năng lực của các nhà máy sản xuất vật liệu không nung cả nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng. Hy vọng các công trình xây dựng sắp tới áp dụng đúng như quy định mới này”, ông Huynh nói.

Cũng theo Thông tư 09 của Bộ Xây dựng, đối với các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, từ nay đến năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây.

Ngoài ra, còn khuyến khích sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng khác mà không phân biệt nguồn vốn, không phân biệt khu vực đô thị, không phân biệt số tầng.

Trao đổi với phóng viên về quy định sử dụng vật liệu không nung, ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, lại tỏ ra không mấy lạc quan khi cho rằng quy định mới về sử dụng vật liệu không nung không giúp ngành xi măng tăng đầu ra được bao nhiêu bởi lượng xi măng trong các loại gạch cốt liệu bê tông xi măng chiếm không đáng kể.

Tuy nhiên, ông Thiện thừa nhận rằng trong điều kiện sản xuất kinh doanh khó khăn như hiện nay thì có được chút đầu ra nào cho ngành xi măng thì vẫn tốt hơn.