Gạch không nung đã được người dân tin dùng

Sau khi tạp chí VLXD số 1, ra ngày 10/4 phát hành rộng rãi, đã có nhiều bạn đọc quan tâm đến chuyên đề “ GẠCH BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP – GIẢI PHÁP XÂY DỰNG HIỆN ĐẠI”. Trả lời những câu hỏi của bạn đọc như: Đã có nhiều người dân dùng loại gạch đó chưa? Dùng gạch đó liệu có xây. Trát bằng vữa thường được không?… Tạp chí VLXD tiếp tục cung cấp những thông tin từ thực tiễn để bạn đọc tham khảo, áp dụng.

Hiện nay dù đa số người dân đã quen dùng các loại gạch đất sét nung, nhưng khi hiểu lợi ích của gạch bê tông khí chưng áp với những tính năng vượt trội và thân thiện với môi trường thì người dân đã lựa chọn chúng. Nói như ông Tạ Văn Sửu ở số 119 Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội thì: “Khác hẳn với gạch đỏ, xây tường bằng gạch bê tông khí cho hiệu quả rõ rệt. Những hôm trời nóng bức khi nhiệt độ trên 37oC, bức tường trên 100m2 phía Tây nhà tôi không hề nóng khi sờ tay vào”. Khi được hỏi vì sao không xây bằng vữa chuyên dụng mà vẫn xây bằng vữa xi cát truyền thống, ông Sửu nói: “Đó là một sai lầm. Mặc dù đã được tư vấn nhưng vì giữ mối quan hệ khi đã hứa mua xi măng của một đối tác, chứ thực ra xây bằng vữa chuyên dụng hiệu quả hơn nhiều, nhất là khi ta không bảo dưỡng được thường xuyên”.

Gạch bê tông khí chưng áp - NGƯỜI DÂN ĐÃ TIN DÙNG

Ngoài ra nhiều khách hàng như anh Hoàng Ngọc Phú (Hoàng Mai), chị Bùi Thị Bình (Thanh Trì), anh Nguyễn Văn Tuân (Từ Liêm), bác Nguyễn Văn Khôi (phố Khâm Thiên), anh Hà (phố Trần Khắc Chân), rồi khách hàng thuộc khu vực Bạch Đằng, Chương Dương (Hoàn Kiếm), Đầm Trấu (Hai Bà Trưng)… đều có chung suy nghĩ, giá trị đem lại khi sử dụng cao hơn nhiều so với gạch thông thường.

TÌM HIỂU KỸ – HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CAO

Đó là khẳng định của bác Nguyễn Văn Hùng ở 152 – Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội mỗi khi ông dẫn mọi người đến thăm ngôi nhà xây gần như toàn bộ bằng gạch bê tông khí chưng áp. Ông vui vẻ nói với PV Tạp chí Vật Liệu Xây Dựng: “Ban đầu tôi rất ngại khi chọn gạch này để xây nhà. Đứa cháu tốt nghiệp khoa Silicat trường ĐH Bách Khoa thuyết phục mãi và hướng dẫn tỉ mỉ cách xây, tôi mới dám dùng. Giờ thì anh thấy đấy: tường không bị ẩm mốc, khi trời nồm trong nhà khô ráo và đặc biệt là mát. Mình cứ tìm hiểu kỹ, xây dựng đúng kỹ thuật thì sẽ tuyệt với anh ạ”.

Còn KTS Đặng Vũ Toàn ở ngõ 521 Trương Định, Hà Nội, một trong những khách hàng tìm hiểu gạch khá kỹ, thông qua các triển lãm Vietbuild 2009 đến 2011, để tư vấn cho khách xây nhà cho hay: “Tôi hài lòng bởi chất lượng gạch, mẫu mã ngày càng được nâng lên so với thời kỳ mới. Chắc chắn gạch Eblock sẽ dần chiếm chỗ đứng của gạch đỏ ngay cả với nhà dân”.

Để gạch bê tông khí chưng áp Eblock chiếm lĩnh được thị trường, các nhà sản xuất cần chú ý không ngừng nâng cao chất lượng, ngay từ khi những viên gạch được bóc tách, tháo dỡ khỏi khuôn sau khi chưng áp cần tránh bị sứt mẻ, nứt vỡ. Quá trình vận chuyển cần đóng cẩn thận và nên có màng mỏng bao kín tránh xô lệch khi vận chuyển, cùng với phiếu kiểm định chất lượng để khách hàng yên tâm”.

Xem thêm: Bảng báo giá gạch không nung