Gạch không nung sản xuất không kịp để bán

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 17 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung, bao gồm các sản phẩm khác nhau. Nhưng với nhu cầu thực tế, thì cho dù 17 nhà máy này hoạt động hết công suất thì vẫn không đủ cung cấp cho thị trường, gạch không nung trở nên cháy hàng là điều tất yếu. Vì thế gạch không nung sản xuất không kịp để bán

Nhà máy sản xuất máy trợ thính và linh kiện PHONAK

Theo trả lời phỏng vấn tại buổi hội thảo giới thiệu công nghệ, sản phẩm vật liệu xây dựng thân thiện môi trường và hội nhập do Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức hôm nay 20-5, Ông Phạm Hữu Tạo, Phó trưởng phòng vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng TPHCM cho biết: Do cung không đủ cầu nên đã có đơn vị xây dựng phải mua gạch không đạt chuẩn về sử dụng, làm giảm chất lượng công trình. Cụ thể, nhiều công trình xây dựng tại thành phố phải mua gạch từ Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu…

Theo Thông tư 09/2012/TT-BXD, nhà nước quy định, tất cả các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước đều bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình quy định như sau: công trình được dây dựng thuộc khu vực đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung từ đầu năm 2013, còn các công trình xây dựng thuộc các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung cùng thời điểm và sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

Ngoài ra, các công trình xây dựng , tòa nhà, cao ốc từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn từ đầu năm 2013 phải sử dụng ít nhất 30% vật liệu không nung và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây dựng được sử dụng cho công trình đó.

Trong Năm 2014, trên địa bàn TPHCM có tổng cộng 179 dự án, công trình sử dụng vật liệu xây dựng không nung. Một số loại vật liệu xây dựng không nung đòi hỏi cách thi công và dụng cụ mới nên công nhân xây dựng theo cách truyền thống chưa quen, và nhiều nhà thầu e ngại trong việc sử dụng.

Theo khảo sát của Sở Xây dựng, đa số các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng không nung trên thành phố hiện nay sử dụng công nghệ chưa tiên tiến, chưa mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại.