Tổng hợp những nhà máy sản xuất gạch không nung tại Việt Nam

Vừa qua, theo tình hình thực tế về việc sử dụng gạch không nung tại Việt Nam, Bộ Xây dựng đã ra công văn gửi cho các Công ty, Tổng công ty trực thuộc Bộ, yêu cầu những đơn vị này bắt buộc phải sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng có vốn đầu tư nhà nước.

Eblock_He_Thong_Lo_Chung_Ap_Khi_1

Nhà máy sản xuất gạch không nung tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Xây dựng được công bố trong văn bản này, hiện nay trên phạm vi cả nước có 30 nhà máy sản xuất gạch không nung, trong đó có 13 nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, 17 nhà máy sản xuất bê tông bọt, với trên 1.000 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu đạt công suất trên 10 triệu viên/năm và một số chủng loại vật liệu không nung khác.

Theo đánh giá của Bộ xây dựng, các nhà máy đã làm chủ được công nghệ sản xuất Vật liệu không nung, sản xuất ra sản phẩm đã có chất lượng ổn định. Chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất Vật liệu không nung loại xi măng cốt liệu không cao, thời gian đầu tư cho một dây chuyền sản xuất cũng không dài, nên trong thời gian vừa qua tốc độ đầu tư sản xuất gạch xi măng cốt liệu tăng nhanh.

Tuy nhiên cũng từ Bộ này cho biết, hiện việc tiêu thụ sản phẩm Vật liệu không nung còn gặp rất nhiều khó khăn, một mặt vì chưa được người tiêu dùng tin tưởng, một mặt là do chưa có chế tài bắt buộc sử dụng. Theo số liệu thống kê, tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp bình quân chỉ đạt 30-40% công suất thiết kế, trong đó có công ty xuất khẩu tới 70-80% sản lượng sản xuất. Với gạch bê tông sản xuất và tiêu thụ được 80-85% công suất thiết kế.

Bộ Xây dựng đánh giá, vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện tốt các quy định về sử dụng vật liệu này, cụ thể như: Chủ đầu tư chưa quy định sử dụng Vật liệu không nung, nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng công trình chưa đưa vào thiết kế các loại Vật liệu không nung phù hợp, nhà thầu tư vấn giám sát chưa giám sát việc sử dụng Vật liệu không nung theo đúng thiết kế…

Qua Văn bản này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các công ty, tổng công ty trong thời gian tới phải nghiêm chỉnh đưa vật liệu xây dựng không nung vào các thiết kế, thi công, và chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện quy định này.

 

CÔNG TY PHÂN PHỐI GẠCH KHÔNG NUNG NAM VINH

Địa chỉ: 25/13 Đường 59, P. 14, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 0312462793

Điện thoại: 028 6295 7612  *  Hotline: 0903 125 668

Email: