Vật liệu không nung được bắt buộc sử dụng tại TPHCM

Tại Chỉ thị 04/2013/CT-UBND ngày 28-1, quy định về việc sử dụng vật liệu không nung tại TPHCM, các công trình được xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước phải sử dụng hoàn toàn bằng vật liệu không nung. Nếu không sẽ không được cho ngân sách cho dự án đó.

Ngoài quy định đó, chỉ thị còn quy định, những công trình dự án nhà cao tầng, có số lượng từ 9 tầng trở lên, không phân biệt nguồn vốn từ đâu, cũng phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu không nung và sau năm 2015 con số tối thiểu sẽ lên tới 50%.

Căn hộ Green Hill

Cùng thời gian trước đó, vào tháng 11-2012, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 09/2012/TT-BXD quy định việc sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng. Trong đó quy định, các công trình có vốn nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên bắt buộc phải sử dụng 100% vật liệu không nung từ ngày 15-1-2013, các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu không nung, và sau năm 2015 tất cả phải sử dụng 100% vật liệu không nung.

Để triển khai quy định này tại TPHCM được khả thi, UBND thành phố HCM cũng giao Sở Xây dựng thành phố xây dựng quy định về quản lý và đầu tư phát triển vật liệu xây dựng, trong đó gồm vật liệu xây không nung để trình UBND thành phố ban hành thời gian tới.

Sử dụng vật liệu xây không nung là xu hướng tất yếu do hạn chế được việc khai thác đất sét từ đất nông nghiệp làm giảm diện tích cây lương thực, có thể tận dung phế thải công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu nung, bảo vệ môi trường, tiết kiệm thời gian thi công …

Tuy nhiên, theo UBND thành phố, hiện nay vật liệu xây không nung vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi do giá thành còn cao so với gạch đất sét nung, người dân chưa quen, thiếu công nhân sản xuất vật liệu không nung còn các chủ đầu tư thì chưa quan tâm đến việc sử dụng vật liệu mới trong công trình xây dựng, kể cả công trình vốn nhà nước.

UBND thành phố cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế trong các khu công nghiệp sản xuất các loại vật liệu xây không nung để đáp ứng nhu cầu thị trường như gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông bọt, tấm panel từ bê tông khí chưng áp, tấm tường thạch cao, tấm 3D …

Vật liệu không nung gồm gạch xi măng – cốt liệu, gạch không nung khí chưng áp, gạch từ bê tông khí không chưng áp, gạch từ bê tông bọt, tấm panel từ bê tông khí chưng áp, tấm tường thạch cao, tấm 3D, gạch khác (đá chẻ, gạch đá ong, vật liệu xây không nung từ đất đồi và phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp, gạch silicát …)