Vật liệu không nung ngày càng lên ngôi

Kể từ khi TP.HCM ra quyết định chấm dứt đối với các cơ sở sản xuẩ liệu liệu xây dựng bằng các lò nung thủ công, thì vật liệu không nung ngày càng lên ngôi. Nhưng giờ đây, cung không đủ cầu, vì thế, bài toán đặt ra cho các nhà khoa học, các nhà quản lý và các doanh nghiệp sản xuất vật liệu không nung là làm thế nào để phát triển hơn nữa ngành sản xuất liệu liệu không nung này.

Theo quyết định vào tháng 5 năm 2015 vừa qua về việc quy hoạch và phát triển vật liệu xây dựng không nung của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM có nêu rõ, từ nay đến năm 2020, TP.HCM phải hoàn tất việc xóa bỏ các cơ sở sản xuất liệu liệu xây dựng có công nghệ lạc hậu, không đảm bảo an toàn cũng như gây ô nhiễm mỗi trường, thay vào đó, các nhà máy sản xuất vật liệu không nung được khuyến khích phát triển và nhận được nhiều ưu đãi từ phía Thành Phố.

Bê tông khí chưng áp AAC – GIẢI PHÁP CHO CÁC CÔNG TRÌNH XANH

Công trình tư nhân sử dụng gạch không nung

Vật liệu không nung giúp tiết kiệm tài nguyên và thân thiện môi trường

– Với lợi ích của vật liệu không nung mang lại, TP.HCM đang khuyến khích phát triển gạch không nung, cụ thể là UBND Thành phố đã ban hành quy định bắt buộc sử dụng gạch không nung trong xây dựng.

– TP.HCM cũng sẽ chấm dứt việc khai thác đất sét để sản xuất gạch nung, ngói nung… không cho đầu tư các cơ sở sản xuất loại này. Thay vào đó, doanh nghiệp được khuyến khích đầu tư vào các cơ sở sản xuất gạch không nung, ngói không nung, tái chế; phát triển sản xuất các loại vật liệu nhẹ, siêu nhẹ dùng làm tường, vách ngăn, vật liệu chống cháy, cháy chậm, vật liệu cách âm, cách nhiệt, cách điện…

Đa dạng các loại vật liệu lợp từ kim loại, composite, hợp kim nhôm… được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Riêng với các loại vật liệu trang trí, ốp lát kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào đá ốp lát nhân tạo cao cấp, kính an toàn…

Vật liệu “xanh” nhưng phải rẻ

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng: người dân, doanh nghiệp đã quen sử dụng gạch, ngói nung chứ chưa chú trọng phát triển VLXD không nung. Nếu từ bỏ được thói quen này trong các công trình xây dựng sẽ tiết kiệm được tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải… mang lại hiệu quả kinh tế cho xã hội. Trong thực tế, VLXD không nung ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10% thị trường.

VLXD không nung chưa phổ biến chính là do giá thành còn quá cao so với vật liệu truyền thống. Chính do giá xi măng cao gần gấp đôi so với trước đây đã đẩy giá VLXD không nung lên cao. Mặc dù vậy, nếu tính tổng chi phí cho cả công trình thì VLXD không nung có thể sẽ thấp hơn, nhờ ít tốn vật liệu, thời gian thi công nhanh, nhân công thấp…

Gạch nung hiện nay có giá chỉ bằng nửa gạch không nung. “Muốn đưa chủ trương phát triển VLXD không nung vào thực tế thì giá loại vật liệu này phải thấp. Muốn vậy, các nhà khoa học phải hợp tác cùng với doanh nghiệp giải quyết vấn đề này…”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành nêu ý kiến.

PGS.TS Nguyễn Văn Chánh, chủ nhiệm bộ môn Vật liệu xây dựng, khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho rằng, VLXD không nung vẫn chưa phổ biến được do ngành xây dựng đang định giá tài nguyên quá rẻ. Thiếu sự đồng bộ từ vật liệu, cấu kiện, công nhân, phương pháp thi công… và chưa có tiêu chuẩn cho loại vật liệu này.

Trước mắt, các công trình có vốn đầu tư của nhà nước cần áp dụng VLXD không nung như mô hình mẫu để tiếp thị cho xã hội.